Review Sách

Biên niên ký chim vặn dây cót giải thích

Toru Okada – Toru là một chàng trai trẻ dễ gần, anh thích cuộc sống gia đình của mình. Chuẩn mực của anh về sự thành công không đo bằng một công việc tuyệt vời hay sự giàu có. Mặc dù thất nghiệp, anh dùng khoảng thời gian rảnh của mình để suy nghĩ 1 cách sâu sắc về bất cứ điều gì từ âm nhạc đến các mối quan hệ và thực hiện các công việc nhà. Thay vì tìm kiếm công việc tiếp theo, anh ấy chờ cho mọi thứ rõ ràng để biết được rằng công việc mà bản thân anh sẽ đảm nhận. Là nhân vật chính, anh ấy là một người hùng nhưng không phải một người thành công thường được chấp nhận bởi các chuẩn mực xã hội. Anh là một kẻ cô độc, không kiểm soát được cuộc sống của chính mình, và chỉ được định sẵn cho sự chết.

Noboru Wataya – Noboru Wataya là kẻ thù không đội trời chung của Toru Okada và cũng là anh rể của Toru. Là nhân vật phản diện, một người đàn ông đầy tham vọng và độc ác. Chúng ta có thể suy đoán rằng hai con người Noboru Wataya và Toru Okada là hai mặt của đồng tiền, người anh rể là mặt đen tối hơn nhưng là một phiên bản thành công hơn Toru Okada theo chuẩn mực xã hội. Ông là một nghị sĩ, một nhà kinh tế nổi tiếng và đang rất nổi trong lĩnh vực chính trị. Giống như con tắc kè hoa đổi màu Nobora thay đổi ý thực hệ và nguyên tắc với mục đích duy nhất là đánh bại đối thủ của mình. Tuy nhiên dường như không ai thấy điều này ngoài Toru. Cả hai đều ghét nhau sâu sắc và câu chuyện giữa họ đại diên cho cái thiện và cái ác.

Creta Kano / Kumiko Okada / Người đàn bà trong điện thoại – Tôi đang gom 3 nhân vật này cùng nhau vì tôi cảm thấy 3 nhân vật này là một chỉ khác là tồn tại ở các khung thời gian khác nhau. Mặc dugf Creta Kano và Kumiko tồn tại trong cùng một khoảng thời gian, tôi cảm nhận rằng Creta là một phiên bản trước đó của Kumiko, sự giống nhau về ngoại hình giữa hai người phụ nữ và kiểu tóc thập niên 60 của Creta đã gợi ý rằng cô là phiên bản trước đó của Kumiko. Tương tự trong giấc mơ, sự biến đổi giữa người đàn bà trong điện thoại thành Creta Kano và sau là Kumiko cũng gợi ý rằng họ là cùng một người nhưng ở các khoảng thời gian khác nhau. Người đàn bà trong điện thoại xuất hiện như một phiên bản tương lai của Kumiko, Cô gọi cho Toru để thông báo cho anh những rắc rối đang hình thành trong tâm trí Kumiko trong hiện tại. Ngoài ra cả Kumiko và Creta đều chịu bất công dưới bàn tay của Noboru Wataya thứ khiến họ trống rỗng và quay cuồng vì danh tính.

Malta Kano / Chị gái Kumiko – Mối quan hệ giữa Creta và Malta có thể là sự mở rộng mối quan hệ giữa Kumiko và chị gái cô ấy. Chị gái Kumiko kết thúc cuộc đời mình khi còn trẻ để lại mình Kumiko giải quyết của sống của chính mình. Ngược lại ngay cả khi Malta Kano đi bôn ba và nghiên cứu cô vẫn giữ liên lạc với Creta Kano, cứu rỗi cô khỏi sự huỷ diệt dưới bàn tay của Wataya Noburu và giúp cô đi tìm bản ngã của chính mình. Mối quan hệ giữa chị em Kano có thể xảy ra giữa hai chị em Kumiko nếu chị gái Kumiko còn sống.

Trung uý Mamiya và Boris lột da – Mối quan hệ giữa Boris và Mamiya gợi nhắc chúng ta về mối quan hệ giữa Noboru Wataya và Toru Okada. Ở đây cũng có thiện và ác. Mamiya là người đã kể cho Toru trải nghiệm trong giếng, nơi mà Mamiya suýt bị đưa vào cõi vĩnh hằng. Mamiya xuất hiện như một phiên bản trước đó của Toru và tương tự với Boris là Noboru. Boris con kẻ thuần ác, thành công trong sự sợ hãi của người dân và tích trữ của cải. Mamiya mặc dù chính nghĩa nhưng không thể giết chết Boris ngay cả khi ông bắn thẳng vào đầu hẳn nhưng viên đạn lại trượt trong gang tấc. Mamiya thất bại trong cuộc chạm trán cuối cùng và phải sống cuộc đời còn lại với lại nguyền của Boris. Phần cuối truyện càng chứng minh sự thật rằng Creta và Mamiya là phiên bản trước đó của Toru và Kumiko khi Creta cưới Mamiya và có con tên là Corsica. Toru quyết định giữ cái tên này cho đứa con chưa được sinh ra giữa anh và Kumiko chỉ ra rằng cả hai đều là những biểu hiện khác nhau của cùng một người.

Nhục Đậu Khấu (NĐK) và Quế Akasaka – Các câu chuyện giữa NĐK và Quế đưa vào góc nhìn của con chim vặn dây cót. Các câu chuyện cho thấy rằng con chim là điềm báo của một điều gì đó xấu xa. Mỗi người lắng nghe được tiếng chim đều phải chịu một số phận phi thường. Quế nghe tiếng con chim vào ban đều và đánh mất giống nói của mình, còn Toru mất Kumiko. Câu chuyện của họ cũng nhắc đến vết bầm trên mặt Toru dường như có liên kết chặt chẽ đến cha của NĐK, người cũng có vết bầm tương tự trên mặt. Câu chuyện này của đặt lên câu hỏi về những danh tính bị chia rẽ. Tất cả các nhân vật chính đều trải nghiệm những thứ ngoài cơ thể mình. Quế trải nghiệm điều đó ngay trước khi mất đi giọng nói, lương tâm tách rời khỏi cơ thể anh. NĐK khi đam có mặt trên biển nhưng lương tâm cô lại đang chứng kiến cảnh nhưng động vật bị giết ở vườn thú của cha cô. Bác sĩ thú y trải nghiệm điều đó khi a nhìn những ngôi mộ của người lính Trung Hoa bị sát hại và bản thân anh ấy là người lính trong bờ vực cái chết. Tất cả đều mang hai danh tính, một người chứng kiến một hành động và một người chịu hậu quả.

May Kasahara – May Kasahara là một nhân vật thú vị trong truyện. Tôi cảm nhận vai trò của Kasahara trong truyện là đều giúp Toru tìm đều cái giếng, nơi anh khám phá ra bản ngã của mình. Cô cũng đóng nắp giếng để Toru đi vào ý thức của anh một cách hiệu quả và cho phép anh đi xuyên qua giếng để tìm Kumiko.

Cái Giếng – Giếng tượng chưng cho mối liên hệ giữa ý thức và các tiểu ý thức. Toru phải đi vào thế giới đó để tìm kiếm Kumiko và chiến đấu với con quỷe trong tâm trí anh ấy để kết liễu Noboru Wataya và mang Kumiko về.

Con Mèo – Chú mèo tượng chưng cho  hạnh phúc hôn nhân của Toru và Kumiko. Việc con mèo bỏ đi như một điềm báo rằng cuộc hôn nhân của họ đang trải qua giai đoạn khó khăn. Khi con mèo xuất hiện lại trong căn hộ, nó như một tín hiệu rằng Toru đang ở vị trí có thể giao tiếp với Kumiko và thậm chí cứu cô khỏi nanh vuốt của Noboru Wataya.

Mình đã đọc cuốn sách này, thật kỳ lạ, thật chớ trêu, tác phẩm làm cho mọi thứ thực và ảo lẫn lộn nhưng lại đầy tinh tế. Khi mình tìm kiếm những phân tích cho câu chuyện, mọi thứ dường như rõ ràng hơn rất nhiều, có nhiều điều mình vẫn chưa thực sự hiểu. Mình muốn có một sự dũng cảm như Toru, a bỏ qua các chuẩn mực thành công của xã hội, a có một tình yêu vô điều kiện, a dám chiến đấu với cái ác, đối diện và đi tìm con người thật của mình.

8/8/2020 – Một ngày thứ 7, ẩm ướt, rảnh rang và lộn xộn.

Link bài viết gốc: https://bookescapadeblog.wordpress.com/2017/08/15/unwinding-the-wind-up-bird-decoding-the-murakami-masterpiece/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s