Review Sách

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya

...
Bản đồ là giấy trắng thì dĩ nhiên lúng túng rồi. Ai cũng sẽ thấy mất phương hướng.
Nhưng bạn hãy thử thay đổi cách nhìn. Vì còn là giấy trắng nên bạn có thể vẽ bất kỳ bản đồ nào. Tất cả là tuỳ ở bạn. Mọi thứ đều tự do, khả năng là vô tận. Điều này thật tuyệt. Tôi mong bạn hãy tin vào bản thân và cháy hết mình với cuộc đời. 
Tôi nghĩ mình sẽ không còn viết thư trả lời tư vấn nữa. Cảm ơn bạn đã cho tôi một câu hỏi hóc búa nhưng tuyệt vời vào thời điểm cuối cùng này.
Tiệm tạp hoá Namiya.

Bức thư cuối cùng của tiệm tạp hoá Namiya như gửi cho tôi vậy, tấm bản đồ của tương lai phía trước vẫn là một trang giấy trắng, trong một xã hội đang chạy, đang hối hả vì những nỗi lo vô hình.

Câu chuyện được tác giả viết nên thật kỳ lạ, mọi thứ dường như đều được liên kết với nhau và dường như đều có liên quan đến trại trẻ Marumitsu. Mỗi người gửi thư tư vấn đến tiệm đều có một hoàn cảnh riêng, họ điều có những tâm hồn đẹp, những suy nghĩ nông nổi của tuổi trẻ và cả ông chủ tiệm nữa. Cuộc đời họ như gắn liền với những bức thư, dường như một lời khuyên chân thành, kể cả với những mối bận tâm trẻ con nhất, hay cả những tờ giấy trắng cũng giúp cuộc đời một người thay đổi rất nhiều.

Những con người trong câu chuyện đều có những sai lầm của tuổi trẻ, nhưng rồi cuộc đời họ không phải mãi như vậy. Điều quan trọng nhất là họ biết thay đổi đúng lúc và sống hết mình cho phần đời còn lại. Đôi khi những hành động nhỏ lại giúp cuộc đời họ thay đổi rất nhiều.

Dường như những nhân vất đều có chút hiểu lầm người khác trong từng mẩu chuyện. Có những người nhận ra sớm, có người nhận ra muộn, nhưng khi họ nhận ra rồi thì họ thấy cuộc đời đẹp hơn rất nhiều.

Sự kỳ diệu trong câu chuyện rất đặc biệt. Phần lớn những câu chuyện được tư vấn lại gắn liền với ba chàng trai chứ không phải ông chủ quán. Những bức cảm ơn đến đúng tay người được cảm ơn. Những bức thư của 32 năm sau đã quay về quá khứ, thời gian ở bên trong tiệm tạp hoá dường như ngắn lại. Những con người tưởng chừng như xa lạ lại có một mối nhân duyên.

Vẫn là Higashino Keigo với bút phát kỳ diệu với bộ óc đã tạo nên “Phía sau tác nhân X” hoàn hảo ấy lại tạo nên một tác phẩm với sự sắp xếp ma thuật. Tác giả dường như là một con người từng trải, hiểu rất nhiều thứ trên đời, những câu văn của ông chứa đầy tình cảm. Một con người vĩ đại.

Một tác phẩm khéo léo của Higashino Keigo, một tác giả thiên tài với bộ óc vĩ đại, tác phẩm nhẹ nhàng với những câu chuyện đầy tính nhân văn, những bài học của cuộc đời qua những bức thư vượt thời gian. Đôi khi những lời khuyên cũng đủ làm thay đổi cả một cả cuộc đời, những hiểu lầm, những suy nghĩ bồng bột của tuổi trẻ, nhưng rồi sâu trong những con người ấy vẫn là những tâm hồn đẹp. Như một lời nhắn, tác giả gửi gắm trong bức thư cuối cùng, bức thư giấy trắng ấy dường như là dành cho độc giả: Tôi mong bạn hãy tin vào bản thân và cháy hết mình với cuộc đời.
7/3/2020

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s